Ra mắt cộng đồng thư viện trực tuyến OLICON

Sáng 28/12, Thư viện trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM đã tổ chức lễ ra mắt Mạng Cộng đồng Thư viện Trực tuyến - OLICON (Online Library Community Network).

Theo Thạc sĩ Nguyễn Minh Hiệp - Chủ tịch Liên chi hội Thư viện Đại học Phía Nam (VILASAL) - Giám đốc Thư viện ĐH KHTN TP.HCM, OLICON là mô hình liên kết và chia sẻ tài nguyên thông tin do VILASAL khởi xướng với mong muốn kết nối các thư viện trên toàn quốc. Theo đó, các thư viện thành viên sẽ tổng hợp, chia sẻ nguồn tài nguyên thông tin với nhau như: sách điện tử, tài liệu nghiên cứu, các bài giảng, bài tập... để phục vụ người sử dụng.

Bước đầu OLICON sẽ cung cấp 08 gói dịch vụ, bao gồm: nội dung, phục vụ tham khảo, tư vấn, xử lý ấn phẩm và tài nguyên số, đào tạo huấn luyện, hỗ trợ nghiệp vụ thư viện, quảng cáo trực tuyến, cộng tác.

Thạc sĩ Nguyễn Minh Hiệp cho rằng thư viện Việt Nam đang trên đường phát triển. Một mạng công đồng cho Thư viện Việt Nam nhằm thúc đẩy công cuộc phát triển nhanh hơn để tiến tới hội nhập với cộng đồng thế giới là một yêu cầu thiết yếu trong giai đoạn hiện nay. OLICON ra đời cũng nhằm đáp ứng yêu cầu đó.

Dự kiến đầu tháng 2/2010, OLICON sẽ chính thức đi vào hoạt động, dành cho đối tượng học sinh, sinh viên, giáo viên, nghiên cứu sinh và các nhà nghiên cứu độc lập...