Là một trong những nước có nền giáo dục phát triển nhất thế giới, cuộc sống thanh bình và nhiều cảnh đẹp, New Zealand là một trong những quốc gia đón nhận lượng du học sinh Việt Nam tăng dần hàng năm. Nếu bạn mong muốn du học New Zealand hoặc trải nghiệm lớp học với giảng viên New Zealand thì mời bạn cùng giao lưu với bạn Nguyễn Hoàng Phúc – sinh viên năm 3 Chương trình Cử nhân Công nghệ Thông tin AUT liên kết giữa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM và đại học Công nghệ Auckland (AUT), New Zealand.

Vì sao Phúc chọn chương trình liên kết thay vì du học trực tiếp?

Hoàng Phúc: Vì mình cảm thấy học chương trình liên kết sẽ cho em nhiều lợi ích trong thời gian ngắn hơn so với việc du học trực tiếp. Khoảng thời gian 2 năm đầu học tại trường ĐH KHTN, ĐHQG-HCM tuy hơi cực vì phải vừa học tiếng Anh vừa học chính khóa, nhưng sau khi lấy được bằng IELTS thì mọi thứ nhẹ hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, học phí cũng giảm đáng kể so với việc du học trực tiếp. Nếu ở New Zealand mình phải đóng học phí khoảng 480 triệu/ năm (~$NZ 33.836 / năm) thì khi học Chương trình liên kết tại Trường ĐHKHTN mình chỉ mất khoảng 80 triệu/năm, nếu học cả 4 năm ở VN thì cũng chỉ mất tổng cộng khoảng 320 triệu (~13.800 USD). Do mình vừa muốn trải nghiệm du học mà vẫn tiết kiệm chi phí và có bước chuẩn bị thật tốt trước khi du học nên mình đã chọn Chương trình liên kết quốc tế của Trường Đại học Khoa học tự nhiên.

Một lý do nữa là chương trình liên kết này khá an toàn, trong trường hợp vì lý do sức khỏe hoặc tài chính làm mình không thể chuyển tiếp học giai đoạn 2 tại New Zealnd thì vẫn có thể học giai đoạn 2 tại Trường ĐH KHTN với giảng viên của ĐH AUT để hoàn thành chương trình và nhận bằng tốt nghiệp do ĐH AUT cấp.

Khi mới sang New Zealand, Phúc gặp phải những khó khăn gì trong học tập và cuộc sống thường ngày? Mất bao lâu để bạn thích nghi với môi trường sống và học tập tại New Zealand?

Hoàng Phúc: Khi mới sang New Zealand, khó khăn lớn nhất mình gặp là vấn đề thời tiết. Vì lúc mình bay sang là tầm tháng 7, trời đang đầu đông, lạnh cực kì. New Zealand gió nhiều, mà gió không dịu như ở Việt Nam, gió ở New Zealand rất lạnh. Mình đã phải mặc mấy lớp áo liền mới chống chọi được hic.

Về mặt học tập thì cũng không có gì quá khó khăn vì mình cảm thấy AUT và ITEC-ĐHKHTN có cách giảng dạy và học tập tương đồng với nhau nên mình đã khônng quá bỡ ngỡ.

Một khó khăn khác mà mình gặp phải là về việc giao tiếp. Ban đầu mình rất ngại nói nhưng về sau, gặp nhiều người hơn, họ rất nhẹ nhàng, sẵn sàng đợi mình tìm từ và giải thích điều mình muốn nói. Có lẽ là vì NZ đông dân nhập cư nên mọi người cũng dễ thông cảm cho nhau hơn.

Và tiếp đó là một khó khăn mà du học sinh nào cũng có, đó là nhớ nhà. Mình đã cực kì nhớ nhà luôn… Mình đã phải cố gắng ra ngoài, đi dạo khắp nơi, thăm thú chỗ này chỗ kia, giao tiếp với nhiều người, ăn thử nhiều món ăn để bớt nhớ nhà hơn.

Môi trường học tại AUT, New Zealand có gì khác biệt so với giai đoạn học tại trường ĐH KHTN, ĐHQG-HCM 2 năm đầu?

Hoàng Phúc: Như mình đã nói ở trên, mình cảm thấy tại AUT cũng như tại trường ĐH KHTN, ĐHQG-HCM có cách giảng dạy tương đồng với nhau cho chương trình liên kết này. Một ví dụ khá hay là ở cả New Zealand hay Việt Nam, giáo viên đều sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc của bạn, cung cấp mọi thông tin bạn cần. Khác biệt lớn nhất có lẽ là việc sắp xếp không gian học và thời gian học. Ở trường ĐH KHTN bạn sẽ học 10 tuần, mỗi tuần 4 tiếng lý thuyết và 3 tiếng thực hành. Ở AUT, chương trình học sẽ được kéo dài 12 tuần, mỗi tuần 2 tiếng lý thuyết và 2 tiếng thực hành. Việc thi cử ở AUT cũng mang lại cảm giác căng thẳng hơn nhiều so với ITEC. AUT dành 1 tháng sau khi học xong 12 tuần để tổ chức kì thi cho tất cả các ngành. Do đó rất dễ gặp trường hợp có 2 môn thi đầu tháng và sau đó phải chờ 15 ngày để thi tiếp 2 môn còn lại.

Có điều gi ở 2 năm học tại trường ĐH KHTN, ĐHQG-HCM giúp ích cho bạn khi chuyển tiếp sang đại học AUT, New Zealand không?

Hoàng Phúc: Cũng khá nhiều, thời gian học 2 năm đầu tại trường ĐH KHTN mình đã quen thuộc hơn với cách học của AUT, cách nộp bài online và liên hệ giáo viên, … vv. Nhờ các anh chị, thầy cô chương trình liên kết của ĐH KHTN tư vấn và giúp kết nối với các bạn sinh viên khóa trước đang du học bên này nên khi mình bay sang New Zealand, mình cũng không cảm thấy bỡ ngỡ quá nhiều .

Phúc có điều gì nhắn gửi đến các bạn sinh viên dự định du học New Zealand nói chung và tại ĐH AUT nói riêng?

Hoàng Phúc: Mình chỉ muốn nhắn nhủ là các bạn nên chuẩn bị tinh thần thật tốt, đồ đạc bên này không thiếu gì, thậm chí còn nhiều hơn vì người Trung Quốc sang đây cũng nhiều nên đồ của họ cũng theo đó du nhập sang. Hy vọng các bạn sau khi sang đây sẽ tìm được những người bạn mới, dành thời gian khám phá mọi thứ xung quanh và tận hưởng cảm giác ở một đất nước xa lạ.

Nhiều người nghĩ IT là ngành nghề phù hợp cho nam hơn nữ, bạn nghĩ sao về quan điểm này?

Hoàng Phúc: theo mình thì quan trọng là bản thân bạn nghĩ gì thôi. IT không chỉ gói gọn trong code, như mình hiện tại đang đi theo hướng BA (business/IT analysis), cũng là một nhánh nhỏ trong ngành IT. Nên quyết định của bạn là tùy vào bản thân bạn, không vì ai cả. Trước đây mình cũng sợ học IT làm tính cách mình trở nên khô khan, nhưng mà khi mình học sâu vào, mình biết cái gì phù hợp với mình, mình cũng tự tìm tòi những điều khác để phát triển bản thân nhiều hơn.

Cám ơn Phúc đã dành thời gian chia sẻ những thông tin hữu ích này. Chúc bạn nhiều sức khỏe và hoàn thành tốt chương trình học tại NZ!

ITEC - Tháng 5, 2020