Hi các bạn, mình là Phương Thảo-“ cựu sinh viên ITEC” lớp 12BSM2 và là “tân binh” của Keuka College US từ tháng 8/2014.

Với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm để các bạn có thêm thông tin và động lực để thực hiện giấc mơ học chuyển tiếp sang đất Mỹ, hôm nay mình viết vài dòng với bao háo hức về những trải nghiệm mới mẻ và hứng khởi của mình trong những ngày đầu tại đây.

Đầu tiên mình cực kỳ choáng ngợp trước khung cảnh hiện ra trước mắt. Trường tọa lạc trên một khu đất rộng hơn 10 hecta và bao bọc bởi dòng sông Keuka Lake thơ mộng. Mùa thu các bạn có thể tham gia các hoạt động câu cá, bơi lội, chơi canoe, chèo kayak hay đơn giản nằm sưởi nắm trên bờ hồ hay tận hưởng những buổi cắm trại quây quần cùng bè bạn bên bờ hồ thơ mộng. Mùa đông, mặt sông đóng băng và các bạn có thể thử cảm giác đi trên “dòng sông băng” là như thế nào. Cá nhân mình đang háo hức thử cảm giác “trượt băng trên sông” (dĩ nhiên nếu lúc đó mình đủ can đảm rời khỏi cái phòng nhỏ xinh, cái chăn ấm áp mà bò ra sông giữa thời tiết âm độ ^^).

Cheo_Kayak-_edit

Trải nghiệm cảm giác chèo Kayak trên Keuka Lake

Nói về giờ giấc học tập, thì mọi người ở đây cực kì đúng giờ, giờ học, giờ nghỉ ngơi và ngay cả giờ ăn đều có thời khoá biểu nhất định vậy cho nên mình nghĩ đó cũng là một cách tốt để mọi người rèn luyện tính đúng giờ và làm việc theo nguyên tắc của mình!

Vài ngày đầu mới qua mình cực kì sợ vì sự khác biệt ngôn ngữ, thức ăn tuy rất nhiều nhưng không hợp khẩu vị nên khí thế ăn uống của mình bị giảm đôi chút và một phần vì lạ lẫm môi trường, những người bạn chưa quen. Nhưng các bạn cứ yên tâm vì bên nay bọn mình có lập hội Du học sinh Việt Nam, bọn mình chơi với nhau, có cả các anh chị khoá trước luôn giúp đỡ các bạn mới qua. Lập hội không chỉ để giúp nhau vượt qua khó khăn nơi đất khách mà còn động viên nhau hòa nhập, giao lưu và tranh thủ giới thiệu bản sắc văn hóa của mình với bạn bè Quốc tế.

Du_hoc_sinh_VN-edit

Hội Du học sinh Việt Nam luôn gắn bó, hỗ trợ nhau trong mọi hoạt động

Nói về việc học, thì các bạn phải hoàn toàn TỰ THÂN VẬN ĐỘNG, ngay cả việc đăng ký môn học cũng phải tự làm (chứ không phải ngồi đó mà được Giáo vụ sắp lịch học cho học như hồi ở Việt Nam đâu nhé, thế thì quá sướng). 90%  kiến thức và bài tập đều phải tự học outside, vì nếu chỉ có trên lớp thì không đủ, Giờ học trên lớp không nhiều nhưng các bạn yên tâm vì bài tập lại rất nhiều nên các bạn không sợ “bị rảnh”. Thật ra thì nếu mà các bạn không biết làm bài hay bị điểm kém, không hiểu bài hay gặp vấn đề gì trên lớp ngoài việc hỏi giảng viên thì trường có một bộ phận gọi là ASK, ở đây có các tutor sẽ kèm các bạn hoặc giảng bài hoặc giúp các bạn làm bài tập nên các bạn không phải lo bị điểm thấp. Các anh chị sinh viên VN khoá trước điểm cũng rất cao, GPA toàn thuộc hàng top honor của trường, sinh viên VN được mọi người khen rất nhiều (mình cũng sẽ cố gắng hết sức có thể để được vào top).

Thu_vien-_edit

Bạn có thể tìm thấy vô số đầu sách ở thư viện để phục vụ việc học của mình

Nếu các bạn nghĩ qua Mỹ là để tụ tập, để bar clubs, để shopping..... thì mình nghĩ các bạn nên bỏ ý nghĩ đó đó vì ngoài khuôn viên trường ra Keuka Park "has nothing", vậy nên đây mới là nơi thật sự để học ( đó cũng là lý do ba mẹ mình rất yên tâm cho mình qua đây học) nhưng các bạn chẳng lo buồn đâu, vì cuối tuần trường thường tổ chức Dance (nhạc hay cực, từ lúc qua đây mình biết nhảy luôn đó), chơi bingo trúng thưởng ( giải thưởng hoành tráng lắm nha như trúng máy pha cà phê, tai nghe beats, ipad mini các thứ). Ngoài ra mỗi mùa còn có các party lớn, hay prom là dịp để các bạn tha hồ làm điệu làm đầu, makeup xúng xính váy áo xinh lung linh ^^. Nếu các bạn thích chơi thể thao thì trường có sân bóng chày, bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá.... sân cỏ cực rộng, chạy bộ mỏi mê và các bạn tha hồ tổ chức các trò chơi tập thể hay nằm dài đọc sách và nhất là tha hồ lên view chụp hình với một màu xanh ngăn ngắt. Ngoài ra còn có phòng tập gyms với các máy tập hiện đai và quan trọng nhất là For FREE!!!

Bai_co-_EDIT

Bãi cỏ xanh là địa điểm lý tưởng để chúng mình tổ chức học nhóm, chuyện trò

Mình chỉ có thể viết tới đây thoy, vì cũng còn là new student, nhưng mình sẽ liên tục cập nhật những trải nghiệm của mình, nếu các bạn mún biết gì về môi trường học tập, cách học hay gì đó ..... thì các bạn có thể liên lạc với mình, mình sẵn sàng giúp đỡ nếu không biết thì mình sẽ đi hỏi mọi người trả lời cho các bạn)

À quên nữa một điều cực kì quan trọng khi học bên Mỹ nữa đó chính là "Just Ask " thì bạn sẽ biết và có được mọi thứ!!!! Chúc các bạn tìm được một lựa chọn đúng đắn cho bản thân, còn mình thì mình tìm được rồi đó!!!"